พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด ทำงานกันทั้งวันจนตาลาย หากมีพื้นที่สีเขียวใกล้ๆ มองไปแล้วรู้สึกสดชื่น สบายตา ก็คงจะดีไม่น้อย ครั้งนี้เราเลยมาแนะนำ การจัดสวนถาด ให้คุณลองไปลองลงมือทำกัน การจัดสวนถาด เป็นการจัดสวนขนาดเล็กลงในภาชนะกระถางปากกว้าง หรือจัดในโหลแก้ว ขวดแก้ว ซึ่งเป็นการนำพันธุ์ไม้ขนาดเล็กมาจัดแต่ง ให้เหมือนกับสวนขนาดใหญ่ แต่เป็นการย่อส่วนลงมา เพื่อตั้งประดับตกแต่งโต๊ะทำงาน โต๊ะรับแขก หรือที่พักอาศัย การจัดสวนถาดเป็นกรปลูกต้นไม้งานฝีมือที่คุณเองก็สามารถทำได้ เตรียมวัสดุอุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นการฝึกสมาธิและการใช้จินตนาการอีกด้วย มาเริ่มกันเลยค่ะ คลิ๊กที่นี่

อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดสวนถาด

1. ถาดเซรามิก, กระถางดินเผา, จานรองกระถาง หรือภาชนะอื่นตามความชอบ (ขนาดและไซส์ของภาชนะเลือกได้ตามความต้องการ)
2. ดินสำเร็จรูป (ที่ใช้ในการปลูกต้นไม้)
3. ทราย, หินกรวด
4. กระบอกฉีดน้ำ
5. คีมปากกาแหลม
6. ของตกแต่งตามต้องการ เช่น ตุ๊กตาจิ๋ว นก เต่า ผีเสื้อ แมว กระต่าย ฯลฯ

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้ที่นิยมในการจัดสวนถาด

1. เฟิร์นผักชี
2. มอส (พืชสำหรับคลุมดิน ใช้ทำเป็นสนามหญ้าในถาดจัดสวน)
3. กุหลาบหิน ช่วงหน้าหนาวหรืออากาสเย็น มักจะออกดอกสวยงาม มีหลายสี
4. เฟิร์นราชินีเงิน
5. ต้นสนแคระ
6. พรมออสเตรเรีย
7. มะสัง
8. ดอกไม้และพรรณอื่นๆ ตามต้องการ

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

วิธีการจัดสวนถาด

 • 1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และพันธุ์ไม้ในการจัดสวนถาดให้พร้อม
 • 2. นำดินสำเร็จรูปใส่ลงในถาดหรือภาชนะประมาณเกือบครึ่งถาด ฉีดน้ำให้พอชุ่ม
 • 3. นำต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เตรียมไว้ลงปลูก โดยการขุดดินให้เป็นหลุมลึกพอกลบรากต้นไม้ได้
 • 4. จัดวางหิน ขอนไม้ขนาดต่างๆ ลงไปตามแบบที่วางไว้
 • 5. จากนั้นนำต้นไม้ขนาดเล็กลงปลูก ให้ได้ระดับสมดุล หรือจัดตามจินตนาการ
 • 6. นำตุ๊กตาจิ๋ว รูปสัตว์ต่างๆ มาจัดวางสร้างเรื่องราวในสวนถาดของคุณ
 • 7. นำมอส หรือพืชประเภทคลุมพื้นดินมาแปะไว้ที่หน้าดิน เหมือนการปุพื้นหญ้า เพื่อช่วยควบคุมควมชื่นของหน้าดิน
 • 8. ใช้กระบอกฉีดละอองน้ำ ฉีดพ่นให้ทั่ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เห็นมั้ยคะว่า การจัดสวนถาดไม่อยากอย่างที่คิดเลย ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้าน ส่วนวัสดุอุปกรณ์ ก็หาไม่ยากอาจจะใช้จานรองกระถางเก่ามาใช้ก็ได้ พอทำเสร็จคุณก็จะมีสวนขนาดย่อม วางไว้ที่โต๊ะทำงาน ต้องรู้สึกสดชื่นแน่นอน การจัดสวนถาดสามารถทำเป็นงานอดิเรกได้ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถนำไปตกแต่งบ้านได้อีกด้วย 

การ จัดสวนถาด จำต้องเลือกพันธุ์ไม้ขนาดเล็ก โดยจำแนกตามลักษณะของต้นไม้ที่นำมาใช้ ดังนี้

การจัดสวนถาด
 • ไม้รูปทรง หมายถึง ต้นมี่มีทรวดทรงต้นหรือพุ่มสวยงาม Luxury Villa Phuket ใช้แทนต้นไม้ใหญ่ได้โดยมากเป็นไม้ดัดไม้แคระ หรือต้นไม้ใหญ่ที่อายุยังน้อยแต่ทรงพุ่มสวยเหมาะสำหรับนำมาเป็นหลักหรือไม้ประธานในสวนถาดไม้พวกนี้ได้แก่ โมกแคระ แก้วแคระ พุดซ้อนแคระ ทับทิมแคระ ไทร หูกระจงแคระ มะสังดัด   มะนาวเทศ ชาปัตตาเวีย ชาฮกเกี้ยน   สนเลื้อย โปร่งฟ้า เล็บครุฑ ปริก ฯลฯ
 • ไม้ดอก หมายถึงไม้ที่ให้ความสวยงามที่ดอกเป็นสำคัญ มีทั้งประเภทที่ชอบแสงแดดจัดและประเภทชอบแสงรำไร ไม้ดอกที่เหมาะสำหรับจัดสวนถาดควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ใหญ่มากนัก ดอกเล็กจุ๋มจิ๋มสีสันสวยงามลักษณะเป็นไม้ดอกคลุมดิน ไม้หัว หรือไม้กระถางก็ได้ เช่น ฟ้าประดิษฐ์ ผีเสื้อ   หลิวดอก ฟล๊อก ผกากรอง พิทูเนีย อัฟริกันไวโอเล็ต บานชื่นหนู กล้วยไม้ ฯลฯ
 • ไม้ใบ   หมายถึงไม้ที่มีรูปทรง สีสันของใบสวยงาม ซึ่งไม้ใบส่วนใหญ่ก็มีดอก แต่ดอกอาจจะไม่สวยงามเท่ากับรูปทรง สีสันของใบไม้ใบมีทั้งไม้ในร่มรำไรและไม้ใบที่ชอบแสงแดดจัดแต่ส่วนมากไม้ใบจะชอบร่มรำไรและมีไม้ใบบางชนิดที่ปรับตัวได้จนอยู่ในแสงแดดได้อาจมีทั้งประเภทเลื้อย คลุมดิน พุ่มเล็ก ตัวอย่างไม้ใบเช่น เฟิร์น โพธิ์แดงเล็ก พวงไข่มุก ข้าวตอก   โกสน   ฤษีผสม หนวดปลาดุกแคระ ลิ้นมังกร   เทียนทอง   สับปะรดประดับ พรมกำมะหยี่   ฯลฯ
 • ไม้อวบน้ำ หมายถึงพันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บน้ำไว้ภายในทุกส่วนของต้นเพื่อต่อสู้กับความแห้งแล้ง จึงมีลักษณะอวบ ฉ่ำน้ำ   ผิวต้นและใบคล้ายเคลือบด้วยขี้ผึ้ง และอาจปกคลุมด้วยขนหรือหนามแหลม เพื่อป้องกันศัตรูและกันการระเหยของน้ำในต้นไม้บางชนิดอาจโตช้าและต้นเล็กจึงเหมาะที่จะนำมาจัดสวนถาดทั้งยังดูแลรักษาง่ายด้วย ไม้เหล่านี้ได้แก่ แคคตัส ชวนชม   โป๊ยเซียน ว่านหางจระเข้ กุหลาบหิน ฯลฯ
การจัดสวนถาด

นอกจากลักษณะของต้นไม้แล้ว การนำอุปกรณ์เสริมมาจัดในสวนถาดจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดียิ่งขึ้น โดยอาจจะหาเครื่องปั้นดินเผาขนาดเล็กรูปสัตว์ต่าง ๆ โมเดลโต๊ะไม้มาจัดบนสวนถาดก็ได้

ใครเคย จัดสวนถาด บ้าง ยกมือขึ้น!!! ช่วงมัธยมต้นหรือมัธยมปลายคุณครูมักจะสั่งให้นักเรียนได้ลองจัดสวนถาดมาส่งเป็นประจำ ในเวลานั้นเรารู้สึกว่าน่าเบื่อและไม่ชอบ มันยุ่งยาก วุ่นวาย เมื่อโตขึ้นได้อาศัยบนคอนโมมิเนียมที่มีพื้นที่อย่างจำกัด แน่นอนว่าไม่มีพื้นที่สำหรับปลูกพันธุ์ไม้เพื่อพักสายตาเลย เมื่อมีพื้นที่อย่างจำกัดการย่อส่วนของสวนหรือพื้นที่สีเขียวจึงจำเป็นแล้ว จากสวนใหญ่ ๆ ก็ย่อให้เหลือสวนถาด ซึ่งพันธุ์ไม้บางประเภทดูแลง่ายมาก

การจัดสวนถาด

บางต้นดูแลค่อนข้างยาก เมื่อนำมาปลูกรวมกันโดยไม่ทราบรายละเอียดของพันธุ์ไม้ จะเกิดโศกนาฏกรรมบนสวนถาดเพราะบางต้นที่ตายนำพาความมอดม้วยสู่ต้นอื่น ๆ ที่รวมถาดเดียวกันการจัดสวนถาด คือการจัดสวนขนาดเล็กๆ นั้นเองค่ะ เป็นการนำต้นไม้ขนาดเล็กอย่าเช่น เฟิร์น,ผักชี, แพญี่ปุ่น, ราชินีเงิน, กนกนารีบูล, กุหลาบหิน หรือต้นไม้ที่อยู่ได้ในที่ร่มไม่ค่อยชอบแดดนัก มาเป็นส่วนประกอบค่ะ

การจัดสวนถาดเป็นอีกรูปแบบสวนที่มีมานานแล้ว โดยทั่วไปแล้วสวนถาดนั้นมีอยู่สองรูปแบบคือ การจัดแบบแห้ง และแบบชื้น โดยแบบแห้งจะเน้นไม้อวบน้ำอย่างกระบองเพชร ส่วนแบบชื้นนั้นจะเน้นไม้ใบอย่างเฟิร์น มอส ส่วนการจัดวางนั้นขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราเลยค่ะ

Comments are closed