บ้านสไตล์โคโลเนียล

บ้านสไตล์โคโลเนียล

บ้านสไตล์โคโลเนียล การสร้างบ้านนั้นมีหลายหลากหลายสไตล์ อยู่ที่เจ้าของบ้าน หรือคนที่ชอบจะสร้าง วันนี้เราจะเสนอเป็น สไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) เป็นศิลปะแบบตะวันตกที่เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5-6 ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม ชาวตะวันตกจะมีการปลูกสร้างอาคารต่างๆ ในเมืองขึ้นของตน รูปแบบอาคารสมัยนั้นจึงมีการผสมระหว่างความเป็นตะวันตกกับความเป็นพื้นถิ่นของประเทศนั้นๆ สำหรับประเทศไทยเองถึงแม้ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชนชาติใดๆ แต่ก็ยังคงได้รับอิทธิพลด้วยเช่นกัน”

ผู้คนสมัยนั้นเรียกสถาปัตยกรรมแบบนี้ติดปากว่า “ตึกฝรั่ง” หรือรู้จักกันดีว่าเป็น “สถาปัตยกรรมอาณานิคม” ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกลุ่มคลาสสิก นอกจากนี้ยังมีบางส่วนได้รับอิทธิพลจากกลุ่มโรแมนติกที่นิยมประดับตกแต่งด้วยลวดลายไม้ฉลุที่เรียกกันว่า “เรือนขนมปังขิง” เป็นรูปแบบที่เข้ามาพร้อมกลุ่มมิชชันนารีซึ่งเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนอาณานิคมและดินแดนใกล้เคียง ดังนั้น “สถาปัตยกรรมแบบมิชชันนารี” จึงถูกจัดไว้ในกลุ่มนี้ด้วย

บ้านสไตล์โคโลเนียล

บ้านสไตล์โคโลเนียล

ลักษณะเด่นบ้านโคโลเนียล คือ มีระเบียงกว้างที่มีเสามารองรับ ชายคาเรียงตัวกันเป็นจังหวะ ตัวบ้านนิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล อย่างเช่นสีขาว สีครีมงาช้าง เขียวอ่อน ชมพูอ่อน และฟ้าอ่อน ผนังส่วนใหญ่เป็น “ผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด” สลับกับผนังปูน อาจมีการประดับ ตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นรอบชายคา และองค์ประกอบของเสาที่บางครั้งก็มีการลดทอนจากเสาโรมัน รั้วนอกบ้าน และราวระเบียงนิยม ใช้ไม้ทาสีขาวมาเรียงกัน เป็นจังหวะที่เรียบง่าย

ประตูและหน้าต่างถูกจัดวางอย่าง เป็นระเบียบในแนวเดียวกัน นิยมใช้ทั้งทรงสี่เหลี่ยม และทรงโค้งรูปเกือกม้า มักเพิ่มรายละเอียดด้วยเส้นประดับลูกฟัก เพื่อแบ่งช่องประตูและหน้าต่างให้ดูน่าสนใจ อาจประดับตกแต่ง ด้วยบัวปูนปั้นรอบกรอบหน้าต่าง หรือเพิ่มความอ่อนช้อยด้วยไม้ฉลุลายด้านบน และเปิดรับความสดชื่น นอกหน้าต่างด้วยกระบะดอกไม้สีสันสดใส เชื่อมโยงกับสวนภายนอก บ้านที่พัฒนาจากสวนสไตล์คลาสสิก แต่ลดทอนความเป็นทางการและความสมมาตรให้น้อยลง ดูรื่นรมย์เป็นธรรมชาติ

บ้านโคโลเนียล น่ารักจนอยากอยู่ทั้งวันทั้งคืน

บ้านสไตล์โคโลเนียล

บ้านโคโลเนียล บ้านสามชั้น สำหรับครอบครัวใหญ่ 5 ห้องนอน หากต้องการสร้างบ้านสามชั้น แต่คิดไม่ออกว่าจะออกแบบในสไตล์ไหนดี ให้ดูผ่อนคลาย และน่ารัก แบบไม่แข็งกระด้างเหมือนตึกทั่วไป เราขอนำเสนอแบบบ้านสามชั้นสไตล์โคโลเนียล ชั้นล่างสุดทำเป็น โรงจอดรถที่สามารถจอดได้ถึง 4 คันด้วยกัน ชั้นที่สองอยู่ติดเนิน

มีสระว่ายน้ำหลังบ้าน เชื่อมต่อจากห้องนั่งเล่น และห้องครัว เวลาว่างๆเมื่อสมาชิกในครอบครัว มารวมตัวกัน จะสัมผัสถึงความสดชื่นที่ผ่านเข้า มาทางประตูบานเลื่อน ห้องนอนของบ้านหลังนี้มีถึง 5 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง เพียงพอสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่

บ้านโคโลเนียล น่ารักจนอยากอยู่ทั้งวันทั้งคืน

นอกจากความสวยงามอย่าง เป็นเอกลักษณ์ของ สไตล์โคโลเนียลแล้ว ความอบอุ่น ผ่อนคลายภายในบ้านก็มีอยู่อย่างเต็มพิกัดเช่นเดียวกัน สีสันที่เลือกใช้ เป็นสีอ่อนนุ่ม ที่มีความละมุมอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็น สีครีม สีเทา หรือ สัน้ำตาล ทั้งยังมีการปูพรมสีเทาเกือบทั้งหลัง เมื่อย่างก้าวเข้าสู่ภายใน จึงสัมผัสถึงความนุ่มสบายเท้าได้ทันที

สำหรับพื้นของห้องครัว ไม่ได้ทำการปูพรมอีกชั้น เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และสิ่งที่น่าประทับใจของบ้านหลังนี้ คือ ช่องแสงที่มีอยู่ทุก ๆ ห้องของบ้าน แสงธรรมชาติช่วยเติมเต็ม ให้การพักผ่อนมี ชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น แสงแดดในยามเช้า กลางวัน เย็น และยามค่ำคืน มีระดับความแรง ความอ่อนที่ต่างกัน ทำให้เกิดบรรยากาศใหม่ ๆ ภายในบ้านทุก ๆ ช่วงเวลา

ลักษณะความงามที่โดดเด่นของบ้านสไตล์โคโลเนียล

ลักษณะความงามที่โดดเด่นของบ้านสไตล์โคโลเนียล

บ้านสไตล์โคโลเนียลมีลักษณะเด่น เฉพาะตัวที่ผสานความงาม ของวัฒนธรรมตะวันตก กับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว โดยบ้านสไตล์โคโลเนียล ประกอบด้วยลักษณะเด่นดังนี้

1.รูปทรงอาคารของบ้านสไตล์โคโลเนียล
บ้านสไตล์โคโลเนียล แบบดั้งเดิมนิยม สร้างตัวอาคารเป็นสี่เหลี่ยม แบบสมมาตรที่มีลักษณะ เหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ซึ่งบางครั้งการแบ่งโซนของ บ้านสไตล์โคโลเนียลจะถูกเรียกว่า “ปีกซ้าย” กับ “ปีกขวา” ของบ้าน เนื่องจากในแต่ละปีกของบ้านสไตล์โคโลเนียลมัก ออกแบบให้ห้อง หรือการตกแต่งคล้ายกัน โครงสร้างของ บ้านสไตล์โคโลเนียลจะมีความแข็งแรง และเน้นให้มีความโปร่ง ดูสบายตา

ในปัจจุบัน บ้าน สไตล์โคโลเนียล อาจไม่ได้มีรูปทรงเป็นแบบสมมาตรแต่ ปรับรูปทรงให้ทันสมัย และตอบโจทย์กับการใช้งานมากขึ้น และทำการดึงลักษณะอื่น ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของ บ้านสไตล์โคโลเนียลมาใส่ในตัวบ้านแทน เช่น หน้าต่าง ประตู หลังคา สีสัน การตกแต่งภายใน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ยังคงความ เป็นกลิ่นอายของ บ้านสไตล์โคโลเนียลอยู่เหมือนเดิม

2.ประตูและหน้าต่างของบ้านสไตล์โคโลเนียล
ประตูและหน้าต่างของ บ้านสไตล์โคโลเนียลถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก เนื่องจากประตูทางเข้าของบ้านสไตล์โคโลเนียลมักถูกสร้าง ให้อยู่ตรงกึ่งกลางตัวบ้าน ทำให้สามารถวางเสาต้นถัดไป ของตัวบ้านมีความสมดุลกัน

นอกจากนี้ ทั้งประตูและหน้าต่างของ บ้านสไตล์โคโลเนียลมักถูก ออกแบบให้มีลักษณะโค้ง เป็นรูปเกือกม้าอาจมีการฉลุประตูหรือหน้าต่างเป็นลวดลายต่าง ๆ ใช้เส้นประดับลูกฟัก หรือตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นเพื่อคงความสวยงามคลาสสิกตามแบบฉบับของ บ้านสไตล์โคโลเนียล ในส่วนของการจัดวางประตู และหน้าต่างของ บ้านสไตล์โคโลเนียลมักมีการจัดวางให้อยู่ในระนาบ เดียวกันอีกด้วย

3.บ้านสไตล์โคโลเนียลกับระเบียง
สิ่งที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งของ บ้านสไตล์โคโลเนียล คือ การมีระเบียงกว้างใหญ่ และมีเสามีรอง รับชายคาเรียงต่อกันไป ซึ่งระเบียงของ บ้านสไตล์โคโลเนียล อาจมีแค่ระเบียงด้านล่าง หรืออาจจะมีระเบียงของชั้นบนด้วยก็ได้

บ้านสไตล์โคโลเนียล มักมีผนังส่วนใหญ่เป็น ผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับ ไปกับโครงสร้างปูน

4.ผนังภายนอกและการตกแต่ง
บ้านสไตล์โคโลเนียล มักมีผนังส่วนใหญ่เป็น ผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับ ไปกับโครงสร้างปูน หรือใช้เป็นโครงสร้างปูนแล้วตกแต่งด้วยไม้แบบต่าง ๆ การตกแต่งตัวบ้านสไตล์โคโลเนียล อาจใช้เป็นไม้ฉลุ บัวปูนปั้นรอบชายคา บัวหัวเสาหรือรอบกรอบหน้าต่าง ปูนปั้นตกแต่งเป็นรูปก้นหอย ใบไม้ หรือลวดลายที่อ่อนช้อย เพื่อลดเหลี่ยมคมของโครงสร้างบ้านสไตล์โคโลเนียลให้ดูอ่อนลง

5.โทนสีของบ้านสไตล์โคโลเนียล
ความนิยมในการทาสีของบ้านสไตล์โคโลเนียล มีค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่มีให้เห็นโดยทั่วไป มักเป็นโทนสีอุ่นหรือสี Earth Tone ตัดกับสีขาว หรือบางครั้งก็ใช้เป็นสีโทนอ่อน หรือสีพาสเทล เป็นต้น

6.การตกแต่งภายในบ้านและเฟอร์นิเจอร์
บ้านสไตล์โคโลเนียลมัก นิยมตกแต่งภายใน ด้วยพื้นหินอ่อน กระเบื้องลายโบราณ หรือการปูกระเบื้องเป็นลายตารางหมากรุก การปูพรมลวดลายวินเทจ

ในส่วนเฟอร์นิเจอร์ของบ้านสไตล์โคโลเนียล มักเลือกที่มีความหรูหราแบบคลากสิก ดูวินเทจแบบตะวันตก ผสมผสานกับความเป็นไทย อาจมีลวดลายดอกไม้ หรือลายฉลุ การใช้อ่างน้ำแบบอ่างลอยตัว ตู้เตียง ตู้ลิ้นชักจากไม้เนื้อแข็ง ชุดโซฟาบุผ้ากำมะหยี่ เป็นต้น