แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งโดยวันนี้เรามีบทความบ้านสวยๆมาฝากกันอีกเป็นประจำเช่นเคยนะค่ะโดย วันนี้เราจะพาไปชมแบบบ้านชั้นเดียว บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน แบบพอเพียงในงบเบาๆ ของ FB คุณ Supanida Dongsuntae โดยตัวบ้านมีขนาดเพียง 50 ตร.ม. ได้ทำการก่อสร้างที่จังหวัดสระบุรี ส่วนตัวบ้านจะสวยขนาดไหนนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน 1

โดยตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวมาพร้อมฐานปูนยกพื้นนิดหน่อย ผนังโทนสีเทาฐานสีม่วง ตัดขอบบ้านและบัวหน้าต่างด้วยสีขาว ด้านหลังคาเป็นแบบเพิงหมาเเหงน นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าตัวบ้านมีการทำการต่อหลังคาด้านหน้าบ้านเพื่อที่จะสามารถที่จะทำเป็นลานกิจกรรมหรือรับแขกได้อีกด้วยค่ะ บริเวณหลังบ้านมีทางเข้าออกตัวบ้านโดยติดกับพื้นที่ครัวและยังทำเป็นพื้นที่สามารถซักล้างได้ด้วย

ด้านในตัวบ้านหลังนี้ออกแนวโทนสีครีมด้านพื้นกระเบื้องลายหินสีเทาแบบแผ่นใหญ่ เพดานสีขาวมาพร้อมโคมไฟทรงซาลาเปารอบๆบ้านมีการติดตั้งหน้าต่างพอประมาณ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอยราว 50 ตารางเมตร

มี 2 ห้องนอน 1ห้องน้ำ 1 ห้องโถงกลาง 1 ห้องครัว ในงบประมาณการก่อสร้าง 340,000 บาท ราคารวมค่าแรงและวัสดุ (ใช้วัสดุเกรดธรรมดา) โดยเพื่อนๆทานไหนกำลังสนใจไอเดียสร้างบ้านอยู่ลองดูบ้านของคุณ Supanida Dongsuntae  เป็นตัวอย่างแล้วนำไปลองปรับดูกันนะค่ะ แล้วพบกันหใม่ครั้งหน้าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก FB คุณ   Supanida Dongsuntae

ลงประกาศฟรี !!! ไม่มีค่าใช้จ่ายลงประกาศเลย คลิ๊ก …

ขายคอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน กับ Dot Property ขายง่าย ขายไว หรือต้องการซื้อ-เช่า !!! คอนโดมือสอง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดินทั่วไทยมากกว่า 300,000 รายการคลิ๊กที่นี่

หลังคาเพิงหมาแหงน เป็นหนึ่งในรูปแบบหลังคาที่พบได้บ่อยตามบ้านสไตล์โมเดิร์นและทรอปิคัล หลังคารูปแบบนี้จะมีลักษณะเอียงลาดมาข้างใดข้างนึง เพื่อใช้เปิดรับลมด้านหนึ่งและยังใช้กันแดดอีกด้านหนึ่งได้ เพิงหมาแหงน

เป็นรูปแบบหลังคาที่เหมาะกับแบบบ้านขนาดเล็ก อย่างบ้านชั้นเดียว เพราะก่อสร้างได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัด การระบายน้ำฝนบนหลังคาก็ทำได้ดี รอยต่อน้อยกว่าหลังคารูปแบบอื่นๆ ลดปัญหาน้ำรั่วซึมได้อีกด้วย ถือเป็นรูปแบบหลังคาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียว

สำหรับครั้งนี้บ้านและสวนจึงได้รวบรวมแบบ บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน มาฝากกัน เผื่อใครที่กำลังอยากจะสร้างบ้านเล็กๆ จะได้เอาไว้ดูเป็นไอเดียกัน บ้านประหยัดพลังงาน

1. บ้านชั้นเดียว เรียบๆ แต่โดดเด่น

“บ้านชั้นเดียว” หลังนี้สร้างบนพื้นที่โล่งกว้างในจังหวัดขอนแก่น คุณสมจิตร อังศรีประเสริฐ เจ้าของบ้าน ปลูกบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านน้องชาย คุณสมชาย จงแสง จาก Deca Atelier รับหน้าที่ออกแบบบ้านให้มีลักษณะเรียบทันสมัยต่อเนื่องกับบ้านน้องชายที่ อยู่ใกล้กัน ตัว ” บ้านชั้นเดียว ” ดูโดดเด่นด้วยทรงหลังคาเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์น

นอกจากนี้ คุณสมชายยังเล่าถึงจุดน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งที่เสริมให้ภาพของบ้านหลังนี้ดู สวยงามขึ้นว่า
“ถ้ามองจากด้านหน้า บ้านชั้นเดียวอาจจมไปกับพื้นที่ราบ จึงออกแบบเนินขึ้นมารับบริเวณห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านดูสวยเด่น เสมอแนวรั้วจากภายนอกพอดี” แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ก็มีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบครันและสะดวกสบาย แยกส่วนใช้สอยต่างๆ ออกด้วยการกั้นห้องและระดับพื้นที่ต่างกันอย่างชัดเจน

2. อยู่ร่วมกับธรรมชาติใน บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ความสวยงามของผืนป่าและต้นไม้ใหญ่สร้างความผ่อนคลายให้ผู้อยู่อาศัยได้เสมอ การมีบ้านที่โอบล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวจึงน่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน เช่นเดียวกับ ครอบครัวนรธีร์ดิลก ที่เลือกสร้าง บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ในป่ายางอันเขียวชอุ่ม คุณนัท – รักษ์ชัย นรธีร์ดิลก 

เจ้าของบ้านและสถาปนิกผู้ออกแบบ เริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า “บ้านนี้เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ได้รับโจทย์จากคุณแม่เมื่อปลายปี 2559 ว่าอยากไปอยู่ใกล้คุณตาคุณยายที่พัทลุง ท่านขอให้ช่วยออกแบบบ้านหลังนี้ ผมจึงทำเป็นบ้านปูนเปลือยที่ดูเรียบง่าย โครงหลังคาเป็นเหล็กทำสีดำแบบเพิงหมาแหงน มีขนาดพื้นที่ 43 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นอย่างละห้อง”

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน 2

3. บ้านหลังน้อยสีขาว …ที่แสนน่ารักและอบอุ่น

บ้านหลังน้อยสีขาว ยกพื้นสูง ตกแต่งในสไตล์วินเทจ ตั้งอยู่โดดเด่นรายล้อมไปด้วย บ้านไม้เก่า ๆ ที่อยู่ในบริเวณรอบ ๆ แล้วพวกเราก็ได้พบกับ คุณบี – พรพจน์ สุขสำราญ และ คุณดาว – กฤติกา อ่อนหวาน สามี – ภรรยาเจ้าของบ้านในลุคชิล ๆ คุณบีเล่าให้ฟังว่า “ในวันหยุดเราสองคนชอบเดินทางกลับมาพักผ่อนที่บ้านยาย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

พวกเราจึงเดินทางมากันบ่อยมากแต่กลับมาบ้านทีไร เราก็ไม่สะดวกที่จะนอนค้างคืน จึงทำให้เกิดปิ๊งไอเดียที่จะสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ เพื่อเอาไว้มาพักผ่อน เดิมทีมีความคิดที่จะซื้อบ้านสำเร็จรูปที่ขายอยู่ทั่วไป เพราะคิดว่าสะดวกและไม่สิ้นเปลืองเวลาการก่อสร้าง แต่จากการสำรวจพบว่า บ้านสำเร็จรูปมีราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป จึงตัดสินใจลงมือออกแบบบ้านด้วยตัวเอง โดยเขียนแบบด้วยวิธีง่าย ๆ ให้ช่างทำงานได้ ซึ่งน่าจะเป็นวิธีที่ประหยัดงบประมาณได้มากกว่า”

บ้านหลังคาแบบเพิงหมาแหงน (Skillion Roof) เป็นชื่อเรียกหลังคาที่มีความลาดเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ไม่มีลักษณะเป็นจั่ว มักใช้ในงานก่อสร้างตามต่างจังหวัด การก่อสร้างอาคารแบบชั่วคราว หรืออาคารง่ายๆ อย่างเช่นชานพักนั่งเล่นและโรงรถ 

ในสมัยนี้บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นก็นิยมหลังคาแบบนี้เช่นกัน เพราะมีข้อดีคือโครงสร้างหลังคาทำง่ายไม่ซับซ้อนทำให้ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ส่วนข้อเสียก็มีบ้างเช่นกันคือ อาจจะบังแดดและฝนได้แค่เพียงทิศทางเดียว ความลาดเอียงหลังคาก็ต้องพอเหมาะ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนเข้าสู่ตัวอาคารได้ ลองปรึกษากับสถาปนิคดูแบบบ้านเอาไว้แล้วมาสร้างบ้านของคุณบ้างก็ไม่เลว

1. บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียง

บ้านชั้นเดียวหลังแรกดูเรียบง่ายและสวยน่าอยู่ทีเดียว ตัวบ้าน พื้นและเพดานใช้ไม้สีอ่อนชนิดเดียวกัน ทำให้ดูต่อเนื่องและเป็นพื้นที่เดียวกันทั้งหมด เน้นการใช้หน้าต่างและประตูกระจกบานใหญ่ ทำให้ไม่บดบังสายตา เหมาะสร้างในพื้นที่ที่มีวิวสวยๆ รับแสงสว่างได้ตลอดทั้งวัน

2. บ้านสวยพร้อมระเบียง

 บ้านตากอากาศริมทะเลสาบต้องเป็นแบบนี้ ตัวอาคารหันหน้าออกไปทางวิวสวยๆ มีระเบียงขนาดกำลังดียื่นออกมาเหมาะเอาไว้วางเก้าอี้แสนสบายไว้นอนดูวิว หลังคาเอียงไปด้านหลังทำให้ประตูกระจกทุกบานรับวิวทะเลสาบได้อย่างเต็มๆ

3. เรียบง่ายแบบเอเชีย

บ้านสวยที่ใช้การผสมผสานของไม้และปูนเข้าด้วยกัน ตัวบ้านดูมีเลเยอร์ซ้อนกัน หลังคาเฉัยงทำมุม 45 องศาทำให้ดูโมเดิร์นขึ้น คู่สีระหว่างสีครีมเปลือกไข่ของตัวบ้านดูสวยเข้ากับหลังคาสีน้ำเงินจริงๆ

4. บ้านแฝดในป่าสน

บ้านหลังนี้มีตัวบ้านฝาแฝดซ้อนกันอยู่ หลังขวามือเป็นบ้านปกติที่มีผนังทำจากไม้และกระจกเข้ากับบรรยากาศโดยรอบ ส่วนหลังซ้ายมือเป็นชานบ้านที่มีแต่หลังคาและยกพื้นเพื่อรับความสดชื่นของคลองหลังบ้านได้อย่างเต็มที่

5. อาคารทรงโมเดิร์น

แบบร่างอาคารสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ทั้งสวยและดูโอ่อ่า ด้วยรูปทรงของตัวอาคารที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาเฉียงไปด้านเดียว ฝั่งซ้ายสุดทำเป็นผนังขนาดใหญ่ที่มีช่องเอาไว้เป็นเฉลียง และรับลมเย็นๆ จากสระว่ายน้ำที่ล้อมอยู่รอบบ้านได้อีกด้วย

6. บ้านคันทรีพร้อมสวน

บ้านรูปตัวแอล (L) ที่มีหลังคาลาดเอียง เพิ่มเติมด้วยเฉลียงข้างบ้านที่สร้างมิติให้หลังคาดูเด่นขึ้น บ้านฝั่งนี้หันเข้าหาสวนสวยๆ ที่ดูเมื่อไรก็สดชื่นตื่นเต็มตา

แบบบ้านชั้นเดียว เพิงหมาแหงน 3