ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน บ้าน คือ ถิ่นที่อยู่อาศัยที่ให้ ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่อาศัย โดยคำว่าบ้านนั้น อาจมีความหมายที่รวมถึงอาคาร หรือห้องพักที่ใช้พักอาศัยด้วย ซึ่งการที่มีบ้านหนึ่งหลัง หรือไม่ว่าจะกี่หลังก็ตาม การจะออกแบบบ้านของเราให้น่าอยู่นั้นก็อาจ จะต้องใช้กำลังทรัพย์ที่มากพอ ในการที่จะจัดหาอุปกรณ์ต่างๆ วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งภายในบ้านเช่นกัน

ซึ่งหากเรามีความคิดสร้างสรรค์ ในการตกแต่ง ภายใน บ้านอยู่แล้วนั้น ก็ถือว่าเหมาะต่อการสร้างสรรค์ ตัวบ้านได้เลย เพราะนอกจาก จะไม่จำเป็นที่จะต้องลงทุน หรือลงทรัพย์ที่มากมาย เพื่อให้ผู้อื่นมาออกแบบตัวบ้านแทนเรา ซึ่งการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ สามารถจัดสรรได้โดยการมีไอเดียต่างๆ

ไอเดียแต่งบ้าน ทันสมัย ในปัจจุบัน

วิธีในการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่

ไอเดียแต่งบ้าน

1.ต้นไม้ใบเขียวสร้างความร่มรื่น
การตกแต่งบ้าน
ได้ง่ายๆเลย นั้นก็คือการนำต้นไม้มา เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งห้อง ต้นไม้สีเขียวๆ หรือปลูกต้นกระบองเพชรใส่กระถางเล็กๆ ไว้ตามจุดต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องรับแขกก็ตาม ก็จะช่วยทำให้บ้านดูสดใสขึ้น

เพราะนอกจากต้นไม้ จะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์แล้ว ยังทำให้บริเวณบ้าน มีบรรยากาศที่ร่มรื่น อีกทั้งส่งผลต่อเรื่องสุขภาพ ที่ทำให้สดชื่น รู้สึกดี และตัวบ้านเกิด ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวาดีได้ยิ่งขึ้น

2.เพิ่มของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน
ไม่เพียงแต่การมีต้นไม้ ใบเขียวในบ้านแล้ว การมีของตกแต่งชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยที่ดูสะดุดตา หรือของที่ไม่จำเป็นจะต้องดูแลมากเท่าไหร่ นำมาวางคู่กับชั้นไม้เล็กๆ เช่น ตะกร้าหวาย กล่องดนตรีเล็กๆ หรือตัวตุ๊กตาน่ารักๆ ที่ทำจากไม้ ก็เป็นของตกแต่งที่ ช่วยเสริมให้บรรยากาศ ของบ้านมีความอบอุ่น สบายตาและดูธรรมชาติ

3.เลือกสีเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านอบอุ่น
หากพื้นบ้านของเรา เป็นสีโทนอุ่น เช่น สีน้ำตาล สีไม้ สีขาวไข่ การเลือกสีเฟอร์นิเจอร์นั้นก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะคอยช่วยให้เกิดความอบอุ่นภายในบ้าน โดยหากเราเลือกสีโทนเดียวกัน ก็จะมีความดึงดูดแสง ทำให้สบายตาต่อคนในบ้าน หรือหากเราเลือกใช้สีที่ตัดกับสีพื้น ก็จะทำให้เกิดความสะดุด และแปลกตา

ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ เป็นเจ้าของบ้านได้เลย ว่าชอบสีสันแบบใด ซึ่งการที่เราจัดให้มีสีโทนดียวกับพื้น ก็จะทำให้บ้านเรามีความอบอุ่น และอยู่สบายมากขึ้น

ไอเดียแต่งบ้าน

4.การเพิ่มแสงในที่มืด
หากตัวบ้านของเรา มีที่มืดค่อนข้างจะเยอะ หรือมุมที่เป็นหลืบ อับ เราควรจะจัดแสง ภายในบ้านให้เกิดความสบายตา และการใช้ชีวิตที่สะดวกด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีแสงสว่าง ที่เพียงพอต่อห้องทุกๆห้อง หากเป็นห้องนั่งเล่น

ซึ่งอาจจะเพิ่มเติมแสงได้โดยการ มีโคมไฟยาวสักหนึ่งตัว หรือ หากเป็นห้องทำงาน ก็อาจจะเพิ่มเติมโคมไฟตรงโต๊ะทำงานเล็กๆสักหนึ่งตัว ก็จะทำให้ห้องหรือมุมต่างๆ ภายในบ้านเกิดความน่ารัก อบอุ่น และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

5.เพิ่มพื้นที่ในบ้านให้ตกแต่งได้
โดยปัญหาหนึ่งของการอยาก จะตกแต่งบ้านเลยคือ พื้นที่ภายในบ้านไม่เพียงพอ ซึ่งทั้งนี้มาดูกันก่อนเลยว่า เพราะอะไรทำไมบ้านเราจึงไม่มี พื้นที่พอต่อการตกแต่ง หรือการที่มีของสะสม ที่มากเกินไป ทำให้บ้านไม่เหลือพื้นที่เพียงพอ โดยการที่เราเก็บของสะสม หรือสิ่งของที่เป็นของมรดก ตกทอดไว้นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย

เพราะนอกจากที่ทำให้ตัวบ้านรกแล้ว ยังทำให้ไปจำกัดพื้นที่ใน การตกแต่งบ้าน ดังนั้นหากเราลองเปลี่ยนความคิด นำเอาสิ่งเก่าๆที่ไม่จำเป็นออกไป หรือหากเสียดายของสิ่งนั้น ก็สามารถนำไปบริจาคให้ กับผู้อื่นที่ต้องการได้ ดังนั้นเรามาเพิ่มพื้นที่ใน การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ เพื่อตัวเราเอง และก็เพื่อคนในบ้านของเราด้วยเช่นกัน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

การเลือกโทนสีกับบ้านสไตล์โมเดิร์น
การเลือกโทนสีสำหรับแต่ละห้อง นับว่าเป็นหัวใจของ การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เลยก็ว่าได้ โดยสีสำหรับสไตล์โมเดิร์นนั้น ควรเลือกใช้สีโทน สีขาว สีดำ สีเทา ซึ่งให้ความรู้สึกสบายตา หรือเพิ่มความมีมิติด้วยการใช้สีโทนอ่อนสลับเข็มก็ได้

  • สีเทาช่วยสร้างความสงบ สีเทาเป็นสีที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ มั่นคง ดังนั้นการแต่งห้องนั่งเล่นสีเทา เหมาะกับคนรักความสงบและต้องการความผ่อนคลาย
  • สีขาวเหมาะสำหรับคนใช้ความคิด สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด บริสุทธิ์ เมื่อแต่งห้องด้วยสีขาว จะทำให้รู้สึกโล่ง โปร่ง จนทำให้เกิดพื้นที่ว่างสำหรับความคิดใหม่ๆ ห้องสีขาวจึงเหมาะสำหรับคนชอบใช้ความคิด เพราะห้องสีขาวเป็นความเรียบง่ายที่ช่วยจัดกระบวนการความคิดได้ดีขึ้น
  • สีน้ำตาลพลังแห่งความอบอุ่น พลังแห่งความอบอุ่นคละกับกลิ่นไอของธรรมชาติของเจ้าสีน้ำตาลทำให้รู้สึกถึงความเป็นครอบครัว จึงทำให้สีน้ำตาลเป็นสีที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการการพักผ่อนอย่างอบอุ่น
  • สีดำพลังแห่งความอิสระ สีดำ สื่อถึงความแข็งแกร่ง อิสระและความเป็นจริงเป็นจัง สีดำสามารถแมทซ์เข้ากับทุกอย่างและดูไม่เบื่ออีกด้วย
  • สีน้ำเงินพลังแห่งความสร้างสรรค์ สีน้ำเงินเป็นสีแห่งความสงบเย็น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุด แถมยังช่วยกระตุ้นแห่งความคิดสร้างสรรค์ ความนึกคิด ตรรกะ ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นสีน้ำเงินจึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำงาน หรือใช้ความคิดริเริ่มไอเดียใหม่ๆ

2.ระดับความยาวผ้าม่านก็มีผลกับบ้านสไตล์โมเดิร์น
เราอาจมองข้ามในเรื่องของความยาวผ้าม่านไป แต่จริงๆแล้ว ผ้าม่านจะทำให้ห้องของคุณดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ห้องสไตล์โมเดิร์นควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจรดพื้น หรือห่างจากพื้นเล็กน้อย และจะช่วยทำให้ห้องของคุณดูหรู แพง และปกป้องแสงแดดได้ดีอีกขึ้น

3.จัดแสงไฟเพิ่มความโมเดิร์น
แสงไฟเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ควรเลือกใช้แสงไฟสลัวๆ ไม่สว่างมากเกินไป อาจเลือกใช้โคมไฟแขวนหรือโคมไฟตั้ง จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูอบอุ่นขึ้น

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์

แต่งบ้านสไตล์ลอฟต์

1.ปูนเปลือย
ถือเป็นภาพที่หลายคนคุ้นเคยเมื่อนึกถึง สไตล์ลอฟต์ โดยเฉพาะงานพื้นผิวขัดมันที่พื้น ผนัง หรือฝ้าเพดาน ซึ่งในงานผนังอาจเป็นงานคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ที่มีผิวสัมผัสและลวดลายตามแบบหล่อไม่ว่าจะเป็นแบบเหล็กหรือแบบไม้ สำหรับผนังก่ออิฐที่กำลังจะฉาบปูนสามารถทำพื้นผิวขัดมันได้ในขั้นตอนงานฉาบปกติ

แต่หากเป็นผนังที่ฉาบปูนแล้ว สามารถเลือกทำพื้นผิวให้เป็นลุคปูนเปลือยได้หลากหลาย เช่น ปูนฉาบบางหรือปูนฉาบตกแต่ง สีลอฟต์ วอลล์เปเปอร์ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของแต่ละคน

2.ผนังก่ออิฐโชว์แนว
ผนังก่ออิฐโชว์แนวเป็นอีกคาแรกเตอร์ของสไตล์ลอฟต์ที่นิยมทำไม่ว่าจะเป็นอิฐบล็อกสีส้ม หรืออิฐขาว เพราะช่วยสร้างผิวสัมผัสที่แตกต่างให้กับห้องด้วยลวดลายของการวางเรียงก้อนอิฐ อาจเลือกทำผนังอิฐเพียงบางผนังของห้อง เพื่อให้ดูโดดเด่น หรืออาจประดับไฟเพิ่มก็ทำให้ห้องสวยขึ้นได้ สำหรับบ้านหลังเดิมที่ก่อด้วยอิฐมอญ ลองเลือกผนังสักด้านที่ต้องการให้เป็นผนังก่ออิฐโชว์แนว แล้วอาจสกัดผิวปูนฉาบผนังด้านนั้นออกก็ได้

3.เปลือยฝ้าโชว์โครงสร้างและงานระบบ
การเปลือยฝ้าโชว์โครงสร้างพื้น โครงหลังคา และงานระบบ ทำให้เกิดสเปซและมุมมองที่แตกต่างไป เช่น จังหวะของตงใต้ท้องพื้นไม้ ท้องพื้นคอนกรีตเปลือยเข้ากับพื้นผนังที่เป็นผิวปูนขัดมัน โครงหลังคาที่มีความซับซ้อนของจันทัน ขื่อ แป ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้ห้องจะดูโปร่งและโล่งกว่าเดิมแล้ว ยังบำรุงรักษางานระบบได้ง่ายด้วย

แต่มีเรื่องที่ต้องคำนึงเช่นกัน อย่างห้องที่อยู่ใต้โครงหลังคาก็ควรคำนึงเรื่องการติดตั้งฉนวนกันความร้อนจากหลังคา และหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ส่วนห้องที่อยู่ชั้นล่างต้องระวังเรื่องเสียงรบกวนระหว่างชั้น และจากระบบท่อน้ำที่อาจส่งเสียงรบกวน ดังนั้น การเปลือยฝ้าเพดานจึงอาจเหมาะกับบางพื้นที่ โดยออกแบบผสมผสานกับการติดตั้งฝ้าเพดานในบางส่วน

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

1.เลือกใช้ 2 สี กำลังพอดีและดูดี โดยเน้นสีโทนอ่อน
การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล
เทคนิคที่ขาดไม่ได้เลยคือการเลือกใช้สี ซึ่งสีส่วนใหญ่ที่แนะนำและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ควรเป็นสีโทนอ่อน หรือสีเอิร์ธโทน อย่างเช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเบจ สีเขียว สีฟ้า โดยเลือกใช้สีหลัก ๆ ได้เพียง 2 สี ถ้ามากกว่านั้น อาจเป็นสีที่นำมาตกแต่งเพียงเล็กน้อย ให้ห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งจะได้กลิ่นอายของความเรียบง่ายและความอบอุ่นเมื่อได้อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้

2.เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นฟังก์ชันและดีไซน์
ขึ้นชื่อว่าความมินิมอล คือ การตกแต่งบ้านแบบน้อยชิ้น แต่งน้อยแต่แต่งนะ ตามแนวคิด Less is More หรือตกแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ในการใช้งานและเท่าที่จำเป็น

โดยมุ่งเน้นไปที่รูปแบบดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ ให้ดูดี แปลกตา มีสไตล์ อีกทั้งยังช่วยให้ห้องดูโล่งโปร่งสบาย ใครแวะมาเยี่ยมก็ล้วนอยากอยู่อาศัยที่นี่ทุกคน เพียงใช้เทคนิคนี้ก็เปลี่ยนห้องสไตล์มินิมอลของเราให้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

3.แสงแดดส่องผ่าน ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านได้
การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลเน้นความอบอุ่น แสงสว่างมีส่วนอย่างมากในการสร้างบรรยากาศ และสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ได้ โดยการเน้นเปิดรับแสงสว่าง แสงแดดที่มาจากธรรมชาติ แต่หากกลัวว่าจะแสบตาหรือมีแสงที่สว่างเกินไป สามารถใช้ผ้าม่านโปร่งแสงช่วยกรองแสงอาทิตย์ได้ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะดูโล่ง โปร่งสบายสไตล์มินิมอลขึ้นมาทันที

4.จัดระเบียบให้มีพื้นที่ว่าง โล่งภายในบ้านให้มากที่สุด
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลเน้นถึงพื้นที่โล่ง เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และเน้นประโยชน์ของการใช้สอยเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าไม่มีใครที่ชอบอยู่บ้านที่รก แคบ เดินลำบาก มองไปทางเน้นก็มีแต่ของแน่นไปหมด ใครที่อยากแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

แต่มีของเยอะแนะนำให้หากล่องจัดระเบียบ จัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นสัดส่วน เพียงแค่นี้ก็พอจะทำให้ห้องของคุณก็จะดูกว้างขึ้น และเข้าใกล้กลิ่นอายของความเป็นมินิมอลมากขึ้น และการมีพื้นที่กว้างโล่งนอกจากจะรู้สึกสบายตาแล้ว ยังส่งผลต่อการความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในบ้านอีกด้วย บ้านหรู

5.วัสดุที่ใช้เน้นโลหะหรือวัสดุไม้เป็นหลัก อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้
การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลอย่างที่บอกมีทั้งสไตล์มินิมอลแบบลอท์ฟ สไตล์มินิมอลแบบโมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอลแบบมูจิ แต่ไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอลแบบไหน ก็ยังคงรูปแบบน้อยชิ้นอยู่เช่นเดิม ซึ่งวัสดุในการแต่งสไตล์นี้จะนิยมเลือกใช้ไม้ หรือโลหะอย่างใดอย่างหนึ้ง ซึ่งจะได้ความรู้สึกกันคนละแบบ ความเป็นไม้จะทำให้รู้สึกอบอุ่นสบายตา แต่ถ้าเป็นโลหะก็จะได้กลิ่นอายมินิมอลที่เท่ ๆ แนวดิบ ๆ เล็กน้อย ซึ่งสามารถแต่งได้ทั้งสองแนวตามความชอบส่วนบุคคล