ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน ความสวยงามของบ้านนั้นมาจากหลายองค์ประกอบ ซึ่งมาจากความลงตัวของรูปแบบตัวบ้านภายนอก การตกแต่งภายใน และลักษณะการออกแบบพื้นที่สวนภายนอกบ้าน โดยส่วนใหญ่เรามักให้ความสำคัญกับพื้นที่ในบ้านที่มองเห็นทุกวัน และอาจละเลยการดูแลใส่ใจพื้นที่สวน จนทำให้แลดูเสื่อมโทรม ในขณะเดียวกัน การจัดสวนหน้าบ้านให้สวยสมบูรณ์แบบเสมอนั้นต้องใช้เวลา และมีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องตลอดเวลา จนทำให้หลายคนละเลยพื้นที่สวนจนกลายเป็นมุมที่ไม่สวยงามอีกต่อไป แบบห้องครัว

5 ไอเดียปรับโฉมพื้นที่ภายนอกบ้านที่น่าสนใจที่อาจจะเหมาะกับรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของคุณ

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

1. ลานหินร่วมสมัย

สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ไม่อยากปลูกหญ้า ลองนำไอเดียสวนหินร่วมสมัยที่ดูแลง่ายและเรียบตาไปใช้ดู แต่สวนหินอาจทำให้บริเวณนอกบ้านร้อน เพราะหินจะสะสมความร้อนเมื่อแสงแดดส่อง ดังนั้นแนะนำให้ปลูกต้นไม้ใหญ่ที่มีลำต้นสูงตรง มีกิ่งที่แผ่กว้าง และมีใบขนาดเล็กที่ช่วยกรองแสงแต่ไม่บดบังแสงให้ด้านล่างดูมืดทึบ อีกทั้งยังพอช่วยให้ลมไหลระบายอากาศได้ดีอีกด้วย เช่น ต้นหูกระจง ต้นหูหนู หรือ ต้นน้ำเต้าอินเดียที่เที่ยวชะอำ

2. หินปริ่มน้ำ

บางครั้งการทำสวนหินที่ดูแลแสนง่ายอาจไม่เป็นที่ถูกใจบางคน ด้วยเหตุว่าอาจดูแล้วรู้สึกแห้งแล้ง หรือดูแล้วไร้สีสันไรความรู้ลึก ลองดูไอเดียสวนหินมีน้ำปริ่มๆ ที่สร้างความน่าสนใจของน้ำที่นิ่งสะท้อนสิ่งรอบด้าน หรือคลื่นน้ำที่ปพลิ้วไหลเมื่อถูกลมพัด ตกแต่งด้วยหินก้อนใหญ่ทรงแปลกตาที่ดูราวงานประติมากรรมตั้งกลางผืนน้ำ หรือหากดูเผินๆ อาจนึกว่ามีลำธารตื่นๆ ไหลผ่านบ้านของคุณ ลมที่พัดผ่านน้ำช่วยนำความเย็นเช้าสู่ตัวบ้านอีกด้วย

3.สระสนุก

สระว่ายน้ำเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจสำหรับใครที่ไม่ชอบทำสวน ปัจจุบันการสร้างสระว่ายน้ำไม่ใช่เรื่องยากและน่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งมีระบบที่ดูแลรักษาง่ายและมีค่าใช้จ่ายต่ำ สระน้ำนอกจากช่วยลดอุณหภูมิภายนอกและช่วยให้ลมที่พัดผ่านเย็นลงแล้ว ที่สำคัญ สระน้ำเป็นสถานที่สานสัมพันธ์ของครอบครัวญาติมิตรให้ใช้เวลาร่วมกัน และแน่นอนว่ายังเป็นพื้นที่ออกกำลังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในหลายๆ ด้าน

4. เฉลียงแห่งกิจกรรม

หนึ่งในไอเดียง่ายๆ ในการปรับปรุงพื้นที่สวนให้ดูแลรักษาง่ายคือการทำเฉลียงไม้ระแนง พื้นไม้ระแนงเพิ่มพื้นที่ใช้งานสำหรับกิจกรรมต่างๆ ได้ดี การใช้ระแนงไม้ช่วยลดการสะสมความร้อนได้ดีกว่าวัสดุประเภทอื่น เช่น พื้นกระเบื้อง หินธรรมชาติ หรือปูนเปลือย ช่วยไม่ให้รอบนอกบ้านมีอุณหภูมิสูงจนรู้สึกอึดอัด ร่องระแนงไม้ยังช่วยป้องกันการลื่นไถลในกรณีพื้นเปียกน้ำ และสุดท้าย พื้นไม้ระแนงช่วยภาพลักษณ์ที่อบอุ่น และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติให้กับบริเวณรอบบ้านได้ดีอีกด้วย

ไอเดียปรับพื้นที่นอกบ้าน

5. ลานศิลปะ

นอกเหนือจากการจัดสวนแล้ว เราสามารถสร้างสรรค์พื้นที่นอกบ้านให้ดูน่าสนใจและเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางสิ่งสวยงาม ไอเดียแปลงพื้นที่ว่างเป็นลานศิลปะที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องซื้องานประติมากรรมของศิลปินดังเสมอไป เพราะทุกคนมีความศิลปินในตัว หรืออาจใช้เวลาว่างกับครอบครัวสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นเอง แถมยังได้ชื่นชมสิ่งที่ร่วมกับสรรสร้างขึ้นเอง

สำหรับพื้นที่ข้างบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็น ครัว ขนาดสมส่วน โดยจัดวางอยู่ในทำเลกลางแจ้ง มุ่งเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่ครบครัน ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วย เครื่องครัวต่างๆ อาทิ เตาอบ เคาแก๊ส เคาน์เตอร์ครัว ตลอดจนมุมรับประทานอาหาร ซึ่งบริเวณเพดานหรือด้านบนเปิดโล่งสามารถเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติมาเป็นส่วนสนับสนุนในการปรุงแต่งอาหารและอยู่อาศัย บริบทโดยรอบเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่งสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่สดใหม่ สะอาด บริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการจัดการพื้นที่ที่เหลือให้เกิดความคุ้มค่า

พื้นที่บริเวณด้านข้างสำหรับบ้านหลังนี้ผู้อยู่อาศัยจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นทั้งงานปูทางเดิน สนามหญ้า และสวนไม้ ด้วยการนำเอา แผ่นอิฐมาจัดทำเป็นวัสดุปูพื้นพร้อมด้วยกรวดหินและผืนหญ้าทำให้ฐานรากของพื้นที่ดังกล่าวดูสดใส มีสีสันและอิงความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

ด้านของตกแต่งนั้นเลือกนำเอากระถางต้นไม้หลากหลายขนาดมาจัดวางเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวพร้อมด้วยน้ำตกขนาดกะทัดรัดที่สามารถสร้างไอเย็นให้กับบ้านและมุมดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงเท่านั้นผู้อยู่อาศัยได้นำเอาม้านั่งมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นที่สมาชิกภายในบ้านสามารถมานั่งพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งแนวทางการจัดการพื้นที่ข้างบ้านที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างเหมาะสม

การจัดสวน

มุมนั่งเล่นใกล้ชิดกับธรรมชาติ

พื้นที่ว่างเปล่าขนาดกะทัดรัดแบบนี้ การจัดสวนผู้อยู่อาศัยเลือกตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นด้วยการนำเอาเก้าอี้และโต๊ะกลางมาจัดวางควบคู่ไปกับกระถางต้นไม้ที่วางและปลูกชิดอยู่บริเวณกำแพงรั้ว ซึ่งจุดเด่นของต้นไม้เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีให้กับการนั่งเล่นในบริเวณนี้เกิดความผ่อนคลาย เพลิดเพลิน และดูสดใส ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างไรก็ดีมุมดังกล่าวนอกจากน่าพักผ่อน ยังแสดงออกถึงการจัดการมุมอับหลังบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นสุดสร้างสรรค์

มุมด้านบนของบ้านหรือดาดฟ้านั้น ส่วนใหญ่จะเปิดโล่งและปล่อยให้เป็นพื้นที่ในการตากผ้า แต่ไอเดียบุคภาพนี้จัดการพื้นที่ดังกล่าวด้วยการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง ร่มกันแดด ลิ้นชัก พรรณไม้สีสันสดใส พร้อมกับต่อเติมระบบประปาด้วยเคาน์เตอร์เพื่อจัดทำเป็นมุมสันทนาการที่รองรับทั้งการพักผ่อน รับรองผู้มาเยือน นั่งเล่น อ่านหนังสือ ตลอดจนปาร์ตี้ได้อย่างสะดวกสบาย

ระแนงไม้

พื้นที่รับประทานอาหารรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยจัดการตกแต่งบริบทโดยรอบให้เกิดความสวยงามและสอดรับกับโครงสร้างบ้านที่ออกแบบในสไตล์คลาสลิคได้อย่างนุ่มลึกด้วยการนำเอาระแนงไม้และวัสดุธรรมชาติอื่นๆมาตกแต่งโดยเฉพาะพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่พร้อมให้สีสันที่สดใสสำหรับการรับประทานอาหาร

อย่างไรก็ดีการต่อเติมระแนงไม้ไว้เหนือโต๊ะรับประทานอาหารนั้นสามารถเพิ่มมิติของช่องไฟและช่องอากาศให้เกิดความสมดุลและสวยงาม ทั้งนี้ระแนงดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของการยึดโครงสร้างความแข็งแรง สร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

การจัดสวน

ต่อเติมกันสาด

อีกหนึ่งไอเดียการจัดการดาดฟ้าให้เกิดความสะดวกสบายสำหรับการพักผ่อนนั้นคือการต่อเติมกันสาด โดยข้อดีของกันสาดนั้นสามารถปลูกสร้างได้ง่าย ราคาไม่สูง ป้องกัน ลม แดด ฝน ได้อย่างคล่องตัว เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีสำหรับการเพิ่มมุมการอยู่อาศัย ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นขนาดสมส่วน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนได้ในทุกช่วงเวลา แม้สภาพอากาศจะไม่เป็นใจก็ตาม

สำหรับบ้านเดี่ยวรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่นอกชายคาที่ว่างเปล่าให้เป็นมุมนอกชานหน้าบ้าน พร้อมกับนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวกเก้าอี้เอนนอน โต๊ะกลางมาจัดวางเพื่อจัดทำให้เป็นพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งในทำเลขนาดกะทัดรัด ซึ่งนอกจากสอดรับกับรูปทรงบ้านที่ดูเรียบง่ายและทันสมัย ยังสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการพื้นที่อย่างคุ้มค่า 

หลากหลายไอเดียในการจัดการพื้นที่ข้างบ้านให้เป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มุมครัว มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมนอกชานหน้าบ้าน ตลอดจนมุมสวนไม้และสนาม ทั้งหมดล้วนแล้วเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัย การสร้างบ้านให้ดูสวยงามสดใส รวมทั้งยกระดับพื้นที่บ้านให้เกิดความคุ้มค่าตามแนวทางการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ที่ทุกคนควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ต่อไป

บ้าน คือ ออฟฟิศหลังใหม่

          ปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นห้องทำงานที่เหมาะกับการ Work From Home (WFH) โดยสามารถปรับได้ 2 รูปแบบ คือ จัดระเบียบห้องนอนสร้างมุมทำงานภายในห้อง และสร้างมุมทำงานขึ้นมาใหม่ โดยใช้ห้องว่าง หรือพื้นที่ว่างภายในบ้าน โดยแนะนำให้หามุมจัดวางโต๊ะทำงานบริเวณที่มีแสงธรรมชาติเข้าถึง พร้อมติดตั้งระบบระแนงไวนิลหรือไม้ระแนง เอสซีจี บริเวณดังกล่าว เพื่อช่วยกรองแสง และลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวห้อง

ควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงานและพื้นที่ส่วนตัวให้แยกออกจากอย่างชัดเจน  พร้อมเสริมฟังก์ชั่นให้พื้นที่ด้วยการติดตั้งแผ่นวัสดุที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงโดยเฉพาะ ช่วยลดการส่งผ่านของเสียงระหว่างห้อง เพื่อป้องกันเสียงต่างๆ เข้ามารบกวนระหว่างทำงาน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ และยังสามารถติดตั้งแผ่นดูดซับเสียง

เป็นแผ่นบุสำเร็จรูปมีคุณสมบัติดูดซับเสียง  มีหลากหลายสีสัน น้ำหนักเบาและติดตั้งไม่ยาก ทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับผนังห้องได้เป็นอย่างดีด้วย นอกจากนี้ควรหาโต๊ะ และเก้าอี้ที่เหมาะสำหรับการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ด้วย

การจัดสวน

มุมสงบในการพักผ่อน

          สร้างมุมดีๆ ภายในบ้านไว้สำหรับพักสายตาจากการทำงาน และทำกิจกรรมยามว่าง เพื่อคลายความเครียด ช่วยให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อ และสร้างสมดุลย์ระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต เช่น มุมจิบกาแฟชิลๆ พร้อมต้นไม้เล็กๆสร้างเป็นมุมโปรดในบ้าน  หรือบริเวณสวนนอกบ้าน จัดเป็นสวนพักผ่อนเล็กๆ โดยใช้บล็อกปูพื้น กระเบื้องปูพื้น

หรือไม้สังเคราะห์มาปูและจัดเรียงลวดลายสวยๆ เป็นพื้นที่เล็กๆ ในสวน เสริมด้วยชุดโต๊ะ-เก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อน สำหรับมุมออกกำลังกาย หาพื้นที่ว่างภายในบ้าน หรือแบ่งพื้นที่บางส่วนของห้องนั่งเล่นมาใช้เป็นมุมออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ เต้นแอโรบิค หรือออกกำลังกายตามคลิปต่างๆ

พื้นที่สีเขียว แหล่งโอเอซิสของบ้าน

          การปลูกต้นไม้ และตกแต่งสวนกลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมยามว่างช่วงกักตัว ที่ไม่เพียงใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แต่ยังช่วยเติมความสดชื่น มีชีวิตชีวา สร้างบรรยากาศบ้านให้ร่มรื่น และผ่อนคลายยิ่งขึ้น โดยการเติมพื้นที่สีเขียวสามารถทำได้ทั้งภายใน และรอบๆ บ้าน ดังนี้ การตกแต่งสวนภายในบ้านโดยนำกระถางต้นไม้เล็กๆ มาประดับตกแต่งไว้ตามมุมต่างๆ ซึ่งต้นไม้ที่แนะนำให้เน้นไม้ประดับที่ดูแลง่าย ชอบแสงรำไร ช่วยดักผุ่น

และฟอกอากาศให้กับบ้าน เช่น ต้นลิ้นมังกร ยางอินเดีย เบญจมาศ พลูด่าง เป็นต้น ส่วนการตกแต่งสวนรอบบ้าน เจ้าของบ้านสามารถเลือกวัสดุตกแต่งภูมิทัศน์ เช่น กระเบื้องปูพื้น บล็อกปูพื้น กระเบื้องตกแต่งผนัง หรือหญ้าเทียม มาตกแต่งเป็นทางเดิน หรือจุดนั่งพัก พร้อมผสมผสานการปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา หรือไม้ประดับที่มีสีสันสวยงาม หรือหากบ้านมีพื้นที่ไม่มากนัก แนะนำให้ติดตั้งระบบสวนแนวตั้ง สวนสำเร็จรูปแทน ติดตั้งง่าย ดูแลง่าย พร้อมให้ปรับเป็นสวนผนังบังแดดไม่ให้บ้านร้อนได้อีกด้วย

การจัดสวน

บ้านสะอาด และปลอดเชื้อโรค

          ความสะอาด และปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เจ้าของบ้านยุค New Normal ให้ความสำคัญ เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีให้การอยู่อาศัย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเจ้าของบ้านเริ่มหันมาสนใจนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง รวมถึงอุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัย สะดวกสบาย สามารถใช้งานโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส (Touchless) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

โดยสามารถสั่งงานด้วยเสียงหรือระบบเซ็นเซอร์แบบอัตโนมัติ ได้แก่ นวัตกรรมสุขภัณฑ์และก๊อกน้ำอัจฉริยะ ที่มีฟังก์ชั่นเปิด-ปิดฝาอัตโนมัติ และมีก้านฉีดชำระสแตนเลสผสมสารป้องกันแบคทีเรีย นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีวัสดุก่อสร้างที่มีนวัตกรรมป้องกันเชื้อโรค เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับปกป้องสมาชิกครอบครัวจากเชื้อโรคต่างๆ อย่างกระเบื้องที่มีสารช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ตลอดอายุการใช้งาน read more