บ้านนอร์ดิก งบน้อย

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

บ้านนอร์ดิก งบน้อย หากพูดถึงดินแดน แห่งความสุข แน่นอนครับว่าแต่ ละคนจะต้องมีคำตอบ ที่แตกต่างกันออกไป แต่ผมเชื่อว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมี ดินแดนที่เรียกว่า “นอร์ดิก” ติดมาด้วยอย่างแน่นอนครับ ซึ่งคำว่านอร์ดิก (Nordic) มีความหมายว่า ดินแดนทาง ทิศเหนือ เช่นเดียวกับกลุ่ม ประเทศนอร์ดิกที่ อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ เป็นกลุ่มประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

ปัจจุบัน “นอร์ดิก” ได้กลายมาเป็น แรงบันดาลใจต่าง ๆ มากมายทั้งเรื่อง ของงานตกแต่ง ดีไซน์ แฟชันต่างๆ แต่สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็ คือการดีไซน์ บ้านเดี่ยวที่ได้ แรงบันดาลใจ มากจากนอร์ดิก เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ท่ามกลางกลิ่นอายบรรยากาศแห่งเมืองหนาวแถบสแกนดิเนเวียนั่นเองครับ บ้านจัดสรร

บ้านนอร์ดิก งบน้อย บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายในตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอล ดูน่ารักอบอุ่นสุดๆ

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือบางครั้งก็เรียกว่า บ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นรูปแบบบ้าน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรม ของยุโรป ตอนเหนือ ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิก จะมีเอกลักษณ์ใน เรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย เน้นความโปร่งโล่ง และ มีจุดเด่นก็คือ รูปทรงฟาซาดที่ มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม

และบ้านหลังนี้ภายในเน้นการตกแต่งแบบสไตล์มินิมอลที่ดูอบอุ่น ใช้โทนสีเอิร์ธโทน โทนอบอุ่น ที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก และสามารถรับชมไอเดียเพิ่มเติมที่ IG inirumahday พร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ภายในกว้างฟังก์ชั้นครบ

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก

ไอเดียบ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ภายในกว้างฟังก์ชั้นครบ ลักษณะบ้านออกแบบเป็นบ้านพักอาศัยแบบชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก หลังคาแบบทรงจั่วสูงมุงหลังคาด้วยกระเบื้อง ผนังปูนฉาบเรียบโทนสีเทาอมฟ้าแต่งด้วยอิฐโชวสวยงาม ประตูและหน้าต่างแบบกระจกบ้านใหญ่ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายในตัวบ้าน หน้าบ้านมีโรงจอดรถมุงหลังคาแบบเรียบห้องโถงกลางขนาดใหญ่กว้างขวางเพดานสูงทำให้โปร่งสบายผนังภายในสีขาวสบายตาปูพื้นด้วยกระเบื้องสีครีมเพดานติดโคมไฟประดับสวยงาม ห้องครัวแบบเคาน์เตอร์ซิงปูนรูปทรงตัวแอลปูกระเบื้องเคาน์เตอร์สีดำ ห้องครัวขนาดกะทัดรัดบ้านจัดสรร

บ้านสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก

กลับมาพบกันเป็น ประจำอีก เช่น เคยสำหรับวันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมไอเดีย บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายในตกเเต่งมินิมอล ตั้งอยู่ที่บ้านสาแจ้ห่ม จ.ลำปาง เป็นผลงานของ CDNB Construction ที่เราได้นำมาเเชร์เป็นไอเดียให้กลับเพื่อนๆ โดยบ้านหลังนี้มีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถง 1 โรงจอดรถ ส่วนรายละเอียดต่างๆเพื่อนๆสามารถติดต่อสอบถามกลับทาง CDNB Construction ได้เลยครับ งบประมาณก่อสร้าง 1,530,000 ลบ.

บ้านเดี่ยวสไตล์นอร์ดิก 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 145 ตรม.

บ้านนอร์ดิก งบน้อย

เป็นบ้านจากโครงการ The Brandon ถุงทอง ตัวบ้านมีการออกแบบที่มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายมีหลังคาทรง A-frame เป็นเอกลักษณ์ โดยนักออกแบบได้เพิ่มช่องหน้าต่าง และผนังกระจกใส เพื่อให้เหมาะกับเมืองร้อน ตัวบ้านจึงถ่ายเทอากาศได้ดี

การตกแต่งภายในจึงหยิบเอาการตกแต่งในแบบมินิมอลมาเป็นไอเดียหลัก โดยจะสะท้อนผ่านเฟอร์นิเจอร์ไม้ ภายใต้บรรยากาศโทนสีขาวสว่างบ้านชั้นเดียว 3 นอน 3 น้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก 2-4 จอดรถ ที่ดิน 90 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 145 ตรม.

บ้านสไตล์นอร์ดิกมีที่มาอย่างไร

ด้วยการดำเนินชีวิต วัฒนธรรม และแนวคิดของคนแถบยุโรปเหนือ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ จึงได้มีการหยิบยืมรูปทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เน้นความเรียบง่าย วัสดุที่โชว์ลวดลายเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของธรรมชาติ เช่น ลวดลายบนแผ่นไม้ ที่จะถูกนำมาปรุงแต่งให้ยังคงรูปแบบความงามทางธรรมชาติ และลดทอนความซับซ้อนให้ดูเรียบง่าย สบายตามากขึ้น

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น มีช่วงเวลาหน้าร้อนที่สั้นบ้านนอร์ดิกจึงเน้นการเชื่อมต่อพื้นทิ่ภายในอาคารกับธรรมชาติภายนอก และมีการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้เยอะ เช่น พื้นผนังไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ โทนสีธรรมชาติ (Neutral) หรือสีกลาง เช่น สีขาว สีเทา สีเบจ สีอ่อน และในยุคหลังก็มีการนำสีโทนสดใสเข้ามาใช้เพื่อสร้างสีสันให้มากขึ้นรวมทั้งการประดับต้นไม้ไว้ตามจุดต่างๆก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกได้ชัดขึ้น

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์ Nordic ที่ปรับให้เหมาะกับเมืองไทย

ทำไมสไตล์บ้านของเมืองหนาว ถึงได้รับความนิยมในเมืองไทยที่แสนอบอ้าวกันล่ะ? นั่นก็เพราะโดยหลักการการทำบ้านนอร์ดิก จะเน้นการเปิดรับแสงธรรมชาติ และการเปิดพื้นที่โล่งเพื่อเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ทั้งสายลมและแสงแดด ซึ่งผู้ออกแบบสามารถปรับให้เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทยที่เป็นลักษณะภูมิอากาศแบบร้อนชื้น (Tropical climate) ได้ไม่ยาก และต้องให้ความสำคัญกับทิศทางลม กับช่องแสงมากขึ้นกว่าบ้านสไตล์อื่น

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก ภายนอก

1. เส้นสายที่เรียบง่าย รูปทรงที่ไม่ซับซ้อน

การออกแบบตัวอาคารลักษณะเป็นทรงเรขาคณติที่ดูเรียบง่าย สบายตา ไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนเกินความจำเป็น เส้นสายที่สะอาด เป็นเส้นนำสายตาดึงดูดความสนใจ

2. จั่วสูง ภายในตัวบ้านโปร่ง โครงหลังคาลาดชัน มีกระจกเยอะหรือสูงเพื่อรับแสงธรรมชาติ

ตัวหลังคาจะใช้รูปแบบทรงจั่วสูง ภายในโปร่งโล่งสบาย การออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และโดดเด่นด้วยความงาม เน้นช่องแสงจากกระจกในการรับแสดงธรรมชาติ การยกจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชัน  ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าปกติจะช่วยให้น้ำฝนไหลลงด้านล่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เกิดน้ำขังบริเวณหลังคาจนเกิดการรั่วซึมได้ง่าย

นอกจากนี้โครงหลังคาที่สูงยังช่วยให้ภายในตัวบ้านโปร่งโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี หากเสริมช่องระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทสะดวก ภายในบ้านอยู่เย็นสบายตลอดเวลา เรามักจะเห็นบ้านนอร์ดิกชั้นเดียวมากกว่า แบบ 2 ชั้น

3. ใช้สีธรรมชาติ (Neutral) สีขาว เทา ดำ เบจ และวัสดุธรรมชาติ

เฉดสีบ้านสไตล์นอร์ดิก เน้นความเป็นธรรมชาติ “บรรยากาศ” ของความเรียบง่าย สงบ อบอุ่นและผ่อนคลายแก่ผู้อยู่อาศัย มักตกแต่งด้วยโทนสีของธรรมชาติ อาทิ การเลือกใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ เป็นต้น การเลือกวัสดุตกแต่งผนังที่คุมโทน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่ง หรืออีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งวัสดุทั้งสองรูปแบบได้แรงบันดาลใจจากวัสดุตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันสุขุม สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและรักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่น

ลักษณะเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

1. เน้นรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย

เน้นงานลอยตัว ปรับเปลี่ยน เคลื่อนย้ายง่ายวัสดุที่ปรับเปลี่ยนและเคลื่อนง่ายง่ายช่วย ช่วยลดพลังงานเสียตอบรับกับเทรนโลกร้อน

2. ใช้ผนังและเฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติ (Neutral)

เช่น สีขาว เทา ดำ เบจ และวัสดุที่มีส่วนของธรรมชาติ ผนังสีอ่อน โดยเฉพาะสีเบจอ่อนและสีขาว จะช่วยให้บ้านดูโปร่งตา สะอาด และสว่าง ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย

3. ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยต้นไม้

ประดับมุมต่าง ๆ ด้วยต้นไม้ ซึ่งนอกจากความร่มรื่น ต้นไม้หลายชนิดช่วยฟอกอากาศภายใน และยังสร้างบรรยากาศ เชื่อมธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคารได้เป็นอย่างดีจะเห็นได้ว่าบ้านทรงนอร์ดิก จะเลือกใช้โทนสีสไตล์มินิมอลมูจิ ขาว ๆ ครีม ๆ แบบญี่ปุ่น ที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจ และไม่อึดอัด สำหรับที่ใครชื่นชอบความเรียบง่าย แต่ประโยชน์ใช้สอยเพียบ บ้านสไตล์นี้น่าจะตอบโจทย์ และถือเป็นหนึ่งในแบบบ้านที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ